Du lịch Nam Định để
thưởng thức những món ngon
Không có qua nhiều danh lam thắng cảnh, địa điểm vui chơi, nhưng mỗi lần du lịch Nam Đinh đều khiến cho người ta có cảm giác thoải mái, gần gũi. Những món ngon Nam Định như nem nắm, giò lụa, phở bò... luôn để lại nhiều ấn tượng với du khách.
Cùng Du lịch Việt Nam điểm qua những món ngon Nam Định để khi có dịp ghé qua vùng đất này bạn dễ dàng thưởng thức.
Giò lụa - Món ngon đậm đà rất riêng của Nam Định
Món ngon Nam Định: Giò lụa được khách phương xa đặt mua nhiều vào dịp lễ tết
Có rất nhiều loại giò làm từ thịt lợn: giò lụa (giò nạc), giò xào (giò thủ), giò thúc...mỗi loại có hương vị, cách làm riêng nhưng giò lụa lại được xếp hàng đầu và trở thành món ngon Nam Định có giá trị dinh dưỡng cao. Giò lụa Nam Định ngon nổi tiếng, bởi việc chọn lựa, pha thịt, kỹ thuật chế biến thành sản phẩm rất công phu và khá cẩn trọng. Miếng giò ăn béo bùi, giòn thơm làm cho chén rượu ngày xuân thêm nồng say. Món ngon Nam Định này rất được nhiều người phương xa đặt mua nhất là vào dịp lễ tết. Giò lụa ăn cùng với bánh chưng, dưa hành có thể là món nhâm nhi của các ông, một món ăn vui, thêm đậm đà câu chuyện của các bà và là món ăn trẻ nhỏ cũng khó lắc đầu từ chối.
Phở bò - Món ngon gia truyền của người Nam Định
Món ngon Nam Định: Phở bò ăn ngon đến những giọt cuối cùng
Phở bò Nam Định được nấu theo công thức bí truyền của mỗi gia đình nhưng vẫn có nét đặc trưng ở nước dùng ngậy thơm đậm đà, bánh phở nhỏ sợi và thịt bò ngọt, mềm. Nếu phở Hà Nội phong phú, đa dạng nguyên liệu cũng như cách thưởng thức thì phở Nam Định chỉ là các biến tấu từ phở và thịt bò. Nước dùng trong, ngọt, thơm lừng với bánh phở trắng mềm mà không nát, thịt miếng nào cũng đều nhau, nhìn tươi, ăn vào không hề dai, ngược lại, ngon đến miếng cuối cùng. Món ngon Nam Định này càng đậm đà hơn khi cho thêm chanh, ớt và rau thơm.
Nem nắm Giao Thủy - Tự hào là món ngon Nam Định
Món ngon Nam Định: Nem nắm Giao Thủy được gói trong lá sung hoặc lá chuối
Nem nắm Giao Thủy được chế biến từ thịt lợn, bì lợn thái mỏng bằng tay, đem đi trộn với thính và các gia vị. Nem được cuốn trong lá sung, lá đinh lăng. Thính làm bằng gạo rang. Trước khi rang gạo phải đem xấp nước, để cho ráo. Khi rang phải thật đều lửa sao cho khi bẻ đôi hạt gạo thấy vỏ ngoài và lõi trong vàng một màu như nhau. Nem nắm Giao Thuỷ gói trong lớp lá sung, bọc ngoài bằng lá chuối, lá dong hoặc giấy báo, chẳng cần cho vào tủ lạnh cũng có thể để được mấy ngày. Chỉ cần ăn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ngon Nam Định này.
Bánh nhãn - Món ngon dân dã của người Nam Định
Món ngon Nam Định: Bánh nhãn Hải Hậu mang hương vị ngọt ngào, lôi cuốn
Bánh nhãn Hải Hậu là một đặc sản của đất Nam Định. Công thức làm bánh nhãn là 12 quả trứng gà/1kg bột. Bột sau khi xay mịn phải dùng rây để lọc lại, sờ vào mát tay, không một chút gợn mới đạt yêu cầu. Đổ bột vào chậu to, đập trứng gà vào và đánh nhuyễn với bột. Khâu nhồi bột cần mạnh tay, đều tay và dai sức, đến khi nào bột quyện với trứng vàng xốp, nhẵn lạnh như thạch thì được. Khi nặn bánh phải chắc tay, tròn nhưng không rạn, không ướt nước và xếp tăm tắp trên mặt mâm như bánh trôi.Làm bánh nhãn tay chân, dụng cụ đều phải khô ráo vì chỉ cần dính tí nước lã thôi thì bánh sẽ bị nổ ngay. Mỡ sôi lăn tăn thì cho bánh vào rán. Khi đảo phải nhẹ và đều tay để bánh tròn như lòng đỏ trứng, không dính, nở đều. Món ngon Nam Định này giờ được làm công nghiệp với nhiều loại máy móc hỗ trợ từ xay bột, đập bột, rán bánh đến hồ đường. Và bánh được bán quanh năm phục vụ cho người dân bản địa cũng như để khách thập phương mua về làm quà.
Bánh gai - Món ngon giữ được nét truyền thống Nam Định
Món ngon Nam Định: Bánh gai ăn một lần sẽ nhớ mãi
Bánh gai là một món bánh truyền thống của Nam Định, trong đó nổi tiếng nhất là bánh gai Bà Thi, xuất hiện từ năm 1978. Vỏ bánh gai được làm từ gạo nếp và lá gai. Bột gạo nếp xay mịn với lá gai khi nấu chín sẽ tạo thành màu xanh đen rất đặc trưng. Lá gai không khó kiếm, nhưng lá gai ít chát, có độ ngậy và thơm ngọt là lá gai trồng ở Trực Ninh, Xuân Trường. Đồng thời, phải chọn lá xanh tươi nõn nà, ngắt cuống đem phơi rồi nghiền thành bột, sấy khô. Nhân bánh với nguyên liệu chính là đỗ xanh xay nhuyễn, thơm và dẻo quánh lại, mỡ lợn thái nhỏ trộn với đường và cùi dừa xay, thêm một ít dầu chuối để có vị thơm hấp dẫn. Ngoài vỏ bánh rắc thêm chút vừng, sau đó gói bằng lá chuối khô, đặc biệt là lá chuối ngự vừa có độ mềm, dai và đẹp. Món ngon Nam Định này được nhiều du khách mua về làm quà biếu tặng người thân. Mỗi chiếc bánh gai như gói gém trong đó nét văn hóa đậm đà và tình quê tha thiết của người Nam Định.
Chè kho - Món ngon tinh túy của người dân Nam Định
Món ngon Nam Định: Chè kho dẻo thơm được nhiều người yêu thích
Món chè dân dã này được người dân Nam Định đãi khách trong những ngày lễ tết, hay cúng rằm. Chỉ bằng những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở và lượng đường vừa đủ, qua bàn tay khéo léo của người nấu, ta đã có những đĩa chè ngon. Ăn miếng chè kho, nhấp một ngụm trà sen, cảm nhận cái dư vị thơm dẻo, ngọt ngào đan quyện trong vị thanh mát, mới thấy được cái tinh túy của đất trời giao hòa trong buổi đầu xuân và tấm chân tình của người chủ mến khách. Giờ đây, những ngày bình thường, ta cũng có thể bắt gặp món ngon Nam Định này ở Hà Nội. Một món ngon dân dã mà ấm áp.
Thu Hường/ Báo Du lịch
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét